เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ


เปาะเปี๊ยะสดบาร์บีคิว


วัตถุดิบ
1.ใบเมี่ยงญวน ตรา ทรีเลดี้ 10 แผ่น
2.เนื้อหมูสันใน 500 กรัม
3.พริกหวานสีเขียวหั่นท่อน 100 กรัม
4.พริกหวานสีเหลืองหั่นท่อน 100 กรัม
5.พริกหวานสีแดงหั่นท่อน 100 กรัม
6.หอมใหญ่หั่นท่อน 100 กรัม
7.สับปะรดหั่นท่อน 100 กรัม
8.มะเขือเทศเชอร์รีหั่นครึ่ง 100 กรัม



วัตถุดิบสำหรับทำซอสบาร์บีคิว

1.เนยเค็ม 60 กรัม
2หอมใหญ่ 150 กรัม
3.มะเขือเทศปอกเปลือก 300 กรัม
4.ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 150 กรัม 
5.ซอสเปรี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ 
6.ซอสปรุงรส 50 มิลลิลิตร 
7.น้ำส้มสายชู 50 มิลลิลิตร
8.น้ำตาลทราย 50 กรัม 
9.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา 
10.เกลือ 1 ช้อนชา
11.พริกปาปริก้า 1 ช้อนชา
12.ใบกระวาน 1 ใบ  


วิธีทำ
STEP 1 : ทำซอสบาร์บีคิว + หมักหมู
ละลายเนยเค็มลงบนกระทะ ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกใส ตักใส่ชามเตรียมไว้
ใส่มะเขือเทศ ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ซอสเปรี้ยว ซอสปรุงรส น้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกไทย เกลือ พริกป่น และหอมใหญ่ผัด ลงในโถปั่น ปั่นทุกอย่างเข้าด้วยกันจนละเอียด เทซอสบาร์บีคิวใส่หม้อ ตามด้วยใบกระวาน เคี่ยวจนข้นเล็กน้อย พักไว้ให้เย็น
นำซอสบาร์บีคิวส่วนหนึ่งมาหมักกับเนื้อหมูไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง 
STEP 2 : ย่างหมู + ประกอบร่าง
นำเนื้อหมูมาย่างบนกระทะจนสุก เตรียมไว้
นำแผ่นใบเมี่ยงญวน ตรา ทรีเลดี้ มาผ่านน้ำประมาณ 30 วินาที จากนั้นนำพริกหวานสีเขียว พริกหวานสีเหลือง พริกหวานสีแดง หอมใหญ่ สับปะรด มะเขือเทศ และหมูย่างซอสบาร์บีคิว วางบนแผ่นใบเมี่ยงญวน ตรา ทรีเลดี้ 
พับใบเมี่ยงญวน ตรา ทรีเลดี้ ด้านที่ติดกับตัวเราขึ้นไปห่อไส้ หลังจากนั้นพับทางด้านซ้าย และขวาเข้าสู่ตรงกลาง แล้วม้วนให้บรรจบที่ปลายอีกด้านหนึ่ง จัดใส่จานเตรียมไว้ 
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
นำเปาะเปี๊ยะสดบาร์บีคิวมาหั่นครึ่ง จัดเรียงวางใส่จาน เสิร์ฟคู่กับซอสบาร์บีคิว เพียงเท่านี้ “เปาะเปี๊ยะสดบาร์บีคิว” ของเราก็พร้อมรับประทานแล้วค่า! 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น